Máy lọc nước hydrogen ion kiềm là gì có tốt không?

Trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước gia tăng, máy lọc nước đã trở thành thiết bị thiết yếu trong nhiều gia đình. Thị trường máy lọc nước cũng phát triển đa dạng, bên cạnh các dòng máy chỉ tạo nước sạch còn có loại máy tạo ra nước ion kiềm bù khoáng, cao cấp hơn cả là dòng máy tạo nước ion kiềm giàu Hydrogen cùng nhiều loại nước chức năng khác để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện. Thời gian gần đây, người tiêu dùng được nghe nhiều về thông tin mua máy lọc nước tốt phải là Hydrogen. Vậy, máy lọc nước hydrogen ion kiềm là gì có tốt không?

Trước khi đi sâu tìm hiểu máy lọc nước hydrogen ion kiềm có tốt không, đừng bỏ qua bài viết Bách khoa toàn thư về nước ion kiềm để biết nước ion kiềm là gì và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại nước này mang lại.

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm là gì có tốt không mà được quan tâm đến vậy?

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm là sự kết hợp giữa công nghệ lọc nước RO và công nghệ điện phân nước bằng tấm điện cực giá rẻ để tạo ra 1 loại nước ion kiềm duy nhất có pH dao động từ ~7.5 – 9.0.

Cụ thể, nguồn nước đầu vào sau khi đi qua lõi lọc RO sẽ được loại bỏ đến 99.99% tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi rút, vi khuẩn… để tạo ra nước tinh khiết. Tuy nhiên, công nghệ lọc này cũng loại bỏ cả những khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể. Nước sau lọc sẽ tiếp tục đi qua các lõi chức năng để bổ sung thêm kiềm, khoáng chất nhân tạo.

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm loại bỏ đến 99.99 % tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, virus, vi khuẩn... để tạo thành nước tinh khiếtMáy lọc nước hydrogen ion kiềm loại bỏ đến 99.99 % tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, virus, vi khuẩn… để tạo thành nước tinh khiết

Để điện phân nước, loại máy này sử dụng tấm điện cực lưới mắt cáo đặt sát nhau để tạo ra Hydro và Oxy trong nước. Sau quá trình điện phân, nước ion kiềm sẽ có cụm phân tử nhỏ hơn nước thông thường, chứa các khoáng chất nhân tạo và độ chống oxy hóa thấp.

Ngoài máy lọc nước hydrogen ion kiềm, trên thị trường còn có máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế cũng tạo ra nước ion kiềm với nồng độ Hydrogen chống oxy hóa cao vượt trội và chứa nhiều khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế – Thiết bị tạo nước ion kiềm giàu Hydrogen tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước điện giải đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản vào năm 1952 và được công nhận là thiết bị y tế vào năm 1962. Trải qua nhiều thập kỷ, dòng máy đã trở thành thiết bị tạo nguồn nước quý và được sử dụng phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia phát triển khác như: Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Đức, Pháp… Đến nay, máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế không ngừng được nâng cấp về chất lượng, tính năng nhằm tạo ra nguồn nước tốt nhất để chăm sóc sức khỏe.

Khác với máy lọc nước hydrogen ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế sử dụng công nghệ điện phân nước chính thống từ Nhật Bản để đảm bảo tạo ra nguồn nước giàu Hydro và khoáng chất tự nhiên mà không cần phải bù kiềm hay bù khoáng nhân tạo. Quy trình tạo nước trong máy lọc nước ion kiềm diễn ra như sau:

  • Lọc nước: Sau khi đi qua bộ tiền xử lý và lõi lọc tinh của máy lọc nước điện giải, nguồn nước đầu vào sẽ được loại bỏ đi clo dư, tạp chất, kim loại nặng, virus, vi khuẩn… Nước sau lọc vẫn còn giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và đạt chuẩn để uống trực tiếp.
  • Điện phân nước: Tại buồng điện phân chứa các tấm điện cực âm, dương xếp xen kẽ, các phân tử nước tiếp xúc với điện cực được phân tách thành dạng ion H+ và OH-. Sau đó, các phân tử nước được tái cấu trúc lại để tạo thành nhóm nước ion kiềm (chứa nhiều ion OH-, pH > 7) ở cực âm và nhóm nước ion axit (chứa nhiều ion H+, pH < 7) ở cực dương.

Quy trình tạo ra nước ion kiềm trong máy lọc nước điện giải trải qua 2 giai đoạn là lọc nước và điện phân nướcQuy trình tạo ra nước ion kiềm trong máy lọc nước điện giải trải qua 2 giai đoạn là lọc nước và điện phân nước

Nếu máy lọc nước hydrogen ion kiềm chỉ tạo ra một loại nước duy nhất thì dòng máy lọc nước ion kiềm này lại mang đến nhiều loại nước uống ion kiềm khác nhau, có pH nằm trong khoảng từ 8.5 – 9.5 phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng như: người già, trẻ em, người có bệnh… Ngoài ra, vì có nhiều cấp độ pH nên người dùng có thể tập uống từ cấp độ pH thấp nhất rồi tăng dần lên các cấp độ cao hơn để tăng cường sức khỏe.

Đặc biệt, tùy vào từng dòng máy mà người dùng còn có thể lấy được nhiều loại nước chức năng khác chẳng hạn như nước ion kiềm mạnh (pH ~ 10.5 – 11.5) để rửa rau củ sạch hơn; nước trung tính (pH ~ 7.0) để uống thuốc tây, pha sữa cho bé; nước ion axit yếu (pH ~ 5.5) dùng để dưỡng da, chăm sóc tóc; nước ion axit mạnh (pH ~ 2.5) để vệ sinh, khử khuẩn.

Nên mua máy lọc nước hydrogen ion kiềm hay máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế?

Trên thị trường, máy lọc nước hydrogen ion kiềm RO bù khoáng nhân tạo và máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro chuẩn thiết bị y tế là hai dòng máy phổ biến nhất. Nhưng nếu so sánh về số lượng và chất lượng nguồn nước đầu ra cùng các tính năng tốt cho sức khỏe, sẽ có nhiều điểm khác biệt giữa 2 dòng máy này.

Sau khi được giải đáp thắc mắc máy lọc nước hydrogen ion kiềm là gì có tốt không hãy cùng Thế Giới Điện Giải tiếp tục tìm hiểu về những khác biệt trong công nghệ của 2 dòng máy lọc nước ion kiềm trong bảng so sánh dưới đây và người dùng có thể tham khảo để tìm ra sản phẩm phù hợp.

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm (không được gọi là máy điện giải vì chỉ tạo ra nước kiềm) Máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế (còn được gọi là máy điện giải vì tạo ra nhiều loại nước trung tính, kiềm, axit)
Chuẩn thiết bị y tế Không được chứng nhận thiết bị y tế Được chứng nhận là thiết bị y tế
Công nghệ lọc – Công nghệ lọc RO loại bỏ cả khoáng chất có lợi tạo ra nước tinh khiết không tốt cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên.

– PGS.TS Trần Hồng Công khuyên rằng: “Không nên dùng nước tinh khiết quá nhiều hay hoàn toàn trong ăn uống, đặc biệt là đối với uống”.

Xem chi tiết bài báo để biết lý do vì sao không nên dùng nước tinh khiết để ăn, uống thường xuyên: https://tuoitre.vn/co-nen-an-uong-toan-bang-nuoc-tinh-khiet-167854.htm

– Sử dụng công nghệ lọc Nano/ MF/UF để lọc nguồn nước đầu vào thành nước sạch nhưng vẫn giữ lại khoáng chất có lợi.

– Trước khi đi vào máy điện giải, nguồn nước đầu vào đã lọc qua bộ tiền xử lý nên đảm bảo loại bỏ hết các thành phần có hại. Nước đầu ra của máy điện giải được chứng nhận đạt chuẩn uống trực tiếp theo quy định.

– Kết hợp cùng nhiều công nghệ mới nhất để loại bỏ kim loại nặng, khoáng chất có hại, vi khuẩn, virus để tạo ra nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn để uống trực tiếp như: Đèn UV giúp tăng khả năng diệt khuẩn…

Kiềm & khoáng – Sử dụng công nghệ lọc RO loại bỏ cả khoáng chất có lợi để tạo ra nước tinh khiết nên phải bổ sung thêm kiềm, khoáng nhân tạo.

– Khoáng chất nhân tạo không được khuyến khích sử dụng vì cơ thể khó hấp thu hoặc không hấp thu được, do đó sẽ đào thải ra ngoài. Nếu sử dụng thường xuyên loại nước này trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoáng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây rối loạn chức năng và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

– Hàm lượng khoáng trong nước không ổn định và có thể vượt mức quy định. Do đó, không an toàn nếu sử dụng cho trẻ em, người già, người bệnh.

– Kiềm và khoáng chất trong nước là tự nhiên.

– Hàm lượng kiềm, khoáng chất trong nước không vượt quá mức quy định và an toàn cho cả trẻ em, người già và người bệnh.

Số lượng tấm điện cực Sử dụng 1 – 2 tấm điện cực mắt lưới làm bằng nguyên liệu giá rẻ và có tuổi thọ ngắn nên phải thay khoảng sau 2 năm. – Sử dụng 3 – 12 tấm điện cực Titan nguyên khối được phủ Platinum theo chuẩn y tế Nhật để đạt hiệu suất điện phân cao, tạo nước ion kiềm với độ pH ổn định và hàm lượng Hydrogen cao vượt trội.

– Điện cực phủ Platinum giúp máy đạt tuổi thọ lên đến 30 năm.

Tiết kiệm nước – Sử dụng công nghệ lọc RO với tỷ lệ lọc nước là 3.8 : 6.2. Tức là với 10 lít nước đầu vào, máy sẽ tạo ra đến 6.2 lít nước thải, lượng nước dùng được là 3.8 lít.

– Như vậy, nếu sử dụng trong thời gian dài thì lượng nước mà máy thải ra sẽ rất lớn.

Không có khái niệm nước thải vì nước tạo ra ở vòi chính hay vòi phụ của máy đều có thể sử dụng được.
Số loại nước chức năng – Chỉ tạo ra 1 loại nước và tính kiềm có mức dao động cao từ >7.5 ~ 9.0.

– Tính kiềm của nước không ổn định nên sẽ không bảo đảm an toàn để sử dụng cho trẻ em, người già và người bệnh.

– Có thể tạo từ 5 đến 12 loại nước chức năng tùy vào số tấm điện cực, công nghệ được trang bị.

– Độ pH của các loại nước trải dài từ 2.5 ~ 11.5, phục vụ đa dạng mục đích sử dụng như: nước uống tốt cho sức khỏe, nấu ăn, pha chế, rửa rau củ sạch hơn, uống thuốc tây, pha sữa cho em bé, làm đẹp, vệ sinh, khử khuẩn…

Loại bỏ vi khuẩn, vi rút, tạp chất Đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp theo quy định Đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp theo quy định
Loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu Đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp theo quy định Đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp theo quy định
Hydrogen trong nước Bọt khí Hydro trong nước khá to, có màu trắng đục, dễ bay hơi nên thời gian bảo quản rất ngắn Bọt khí Hydro hòa tan trong nước không màu, bảo quản được lâu hơn và có thể đựng nước trong chai để mang dùng đi trong ngày
Được chuyên gia khuyên dùng Nước ion kiềm tạo ra từ máy là nước sạch tuy nhiên tác dụng lâu dài của nước này đối với sức khỏe thì chưa được công nhận. Nước ion kiềm giàu Hydro được công nhận là loại nước uống tốt cho sức khỏe và được chính phủ Nhật Bản khuyến khích toàn dân sử dụng.

Xem chi tiết: Dẫn chứng y khoa chứng minh tác dụng bảo vệ sức khỏe của nước ion kiềm

Giá cả – Giá thành khá rẻ, khoảng trên mười triệu đồng.

– Người tiêu dùng còn có thể mua các linh kiện trên mạng để tự lắp ráp máy.

– Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro chuẩn thiết bị y tế có giá từ 25 triệu đến hơn 100 triệu. Tuy nhiên, với những lợi ích mà nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe, vẫn có rất nhiều người sẵn sàng đầu tư một số tiền xứng đáng để sở hữu dòng máy này.

Như vậy, có thể thấy cả máy lọc nước hydrogen ion kiềm và máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu Hydro chuẩn thiết bị y tế đều tạo ra nước uống sạch, đạt chuẩn uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng có thể căn cứ vào điều kiện và nhu cầu của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nhưng nếu xét đến việc sử dụng lâu dài và thật sự tốt cho sức khỏe, nên cân nhắc sử dụng máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế bởi máy tạo ra nước ion kiềm có hàm lượng Hydrogen cao vượt trội giúp tăng cường khả năng chăm sóc sức khỏe, tính kiềm trong nước ổn định an toàn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình và giàu khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể mà không cần bù kiềm, khoáng nhân tạo. Về tính năng, dòng máy này không chỉ tạo ra nước uống ion kiềm mà còn tạo ra nhiều loại nước chức năng khác nhau, phục vụ đa dạng mục đích sử dụng như nấu ăn, ngâm rửa rau củ quả, loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất, diệt khuẩn, chăm sóc sắc đẹp,… Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí, máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc vì không tạo ra nước thải và có tuổi thọ lên đến 30 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *